Skip to content

Người xây dựng và hủy diệt “đế chế” thiên thần nội y Victoria's Secret


Dân trí

Trang Independent tiếp tục chia sẻ góc khuất đằng sau đế chế Victoria’s Secret trong định dạng podcast “Những thiên thần sa ngã”. Cựu tổng giám đốc Ed Razek là nhân vật trong số này.

Ed Razek được biết tới với nhân cách cựu tổng giám đốc và giám đốc marketing của thương hiệu Victoria’s Secret. Ed Razek là một trong những người trực tiếp tuyển chọn người mẫu, đưa ra quyết định gương mặt trở nên thiên thần cho hãng nội y vào mỗi mùa.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 1

Cựu tổng giám đốc của thương hiệu Victoria’s Secret – Ed Razek (phải) và siêu mẫu Candice Swanepoel.

Năm 2007, Ed Razek từng được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 5 nhân vật quan yếu nhất có tác động mạnh mẽ đến làng mẫu thế giới. Ed Razek nhận được sự kính trọng của chủ tịch tập đoàn L Brands vì những cống hiến đưa Victoria’s Secret trở nên thương hiệu nội y nức tiếng khắp thế giới.

Nhờ sự nâng đỡ của Ed Razek, nhiều cô gái đã có chỗ đứng trong làng mốt thế giới. Ông còn là người giỏi trong việc cỡ khuân mặt mới ăn nhập vẻ đẹp đương đại, giúp thương hiệu trở nên gần gũi với khách hàng.

Đằng sau sự thành công của những chân dài gắn bó với Victoria’s Secret như Adriana Lima, Alessandra Ambrosio, Miranda Kerr… đều có sự nâng đỡ của Ed Razek.

Người mẫu Taylor Hill từng san sớt niềm vui khi được cộng tác với Victoria’s Secret: “Giám đốc Ed Razek đã bất ngờ khi thấy tôi diễn đạt trong các bức ảnh nội y. Tôi còn quá trẻ nhưng ông ấy vẫn tin để chọn lựa tôi làm thiên thần. Tôi hàm ơn ông”.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 2

Ed Razek tạo dựng danh tiếng và gây dựng thành công đế chế thiên thần nội y cho Victoria’s Secret.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công mà ông mang lại cho Victoria’s Secret và dàn người mẫu đình đám của hãng, Ed Razek cũng bị nhiều nhân viên buộc tội với lời nói bất nhã cùng hành vi phá rối tình dục khi xúc phạm thân thể, bình luận về hình thể của các người mẫu.

Năm 2020, cuộc điều tra có tên “Thiên thần trong địa ngục: Văn hóa khinh phụ nữ ở Victoria’s Secret” của tờ New York Times đã bóc trần những mặt ám muội, tiêu cực đằng sau sàn diễn hào nhoáng Victoria’s Secret Fashion Show.

Trong bài điều tra gây chấn động thế giới, Ed Razek bị lên án bởi những hành vi phá rối với loạt người mẫu như từng hôn người mẫu, yêu cầu họ ngồi lên đùi mình trước các chương trình Victoria’s Secret Fashion Show.

Năm 2018, trong buổi tổng duyệt, 4 nhân chứng hé lộ việc ông Ralek xúc phạm siêu mẫu Bella Hadid ngay trong phòng thay đồ. Ông yêu cầu Bella phô bày toàn bộ ngực khi trình diễn.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 3

Những thiên thần xinh đẹp và gợi cảm từng là thương hiệu của đế chế Victoria’s Secret.

Người đẹp Andi Muise cũng lên tiếng tố giác tội trạng của Ed khi kể rằng Razek đã cưỡng hôn cô khi hai người dùng bữa tại nhà hàng năm 2007. Sau nhiều lần cương quyết từ chối Ed, Andi không bao giờ còn dịp được sải bước trên sân khấu Victoria’s Secret Fashion Show.

Người mẫu Casey Crowe Taylor từng bị Ed Razek chê bai thân hình, gọi cô là “béo” trước nhiều đồng nghiệp. Crowe Taylor bỏ trốn vào nhà vệ sinh bật khóc sau vụ việc. Cô ít mọi chuyện lên phòng quản lý nhân sự của hãng nhưng không nhận được sự ủng hộ hay bất kỳ phản hồi nào.

“Ed Razek cũng từng nói đàn bà luyện tập

chỉ để muốn khỏa thân và quan hệ dục tình với đàn ông. Hành động xúc phạm của ông ấy được áo cưới đen mọi người bật cười và ưng ý một cách bình thường. Không ai thế làm một điều gì. Họ đáng bị trừng phạt”, người mẫu Casey bức xúc san sớt.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 4

Casey Crowe Taylor bức xúc khi bị Ed Razek xúc phạm trong dĩ vãng.

Theo Casey, tại thương hiệu nội y luôn tồn tại hành vi phân biệt giữa đàn ông và nữ giới. Phái yếu chỉ được xem là người phục tùng cho những người có chức quyền trong công ty. Sự lạm dụng về tình dục ở Victoria’s Secret được xem như thường ngày và những ai muốn tố cáo thương hiệu đều bị trị bằng cách thải hồi.

Năm 2018, một năm trước khi nghỉ việc, Ed Razek từng bị lên án khi tuyên bố Victoria’s Secret sẽ không bao giờ tuyển mẫu nội y là người chuyển giới bởi show

thường niên của thương hiệu là vẻ đẹp của sự hoàn hảo.

Sau đó, trước sự chỉ trích từ công chúng, cựu giám đốc phải đưa ra lời xin lỗi vì tuyên bố nhạy cảm. Từ tháng 8/2019, Ed Razek đã xin nghỉ việc tại L Brands với lý do công việc

không thuận tiện của mác Victoria’s Secret nhưng từ chối đề cập đến câu chuyện bị tố giác lạm dụng tình dục đàn bà.

Hiện tại, thay thế vị trí của Ed Razek là Ed Wolf – phó chủ toạ cấp cao chịu nghĩa vụ phát triển thương hiệu và sáng váy cưới màu tạo cùng Bob Campell – giám đốc sáng tạo của Victoria’s Secret.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 5

Cựu giám đốc điều hành Ed Razek thường có hành động thân mật và lời nói khiếm nhã với nhân viên của hãng.

Sau nhiều năm ghi nhận sự tuột dốc, Victoria’s Secret đã quyết định loại bỏ mô hình thiên thần nội y nóng bỏng để cải tổ lại thương hiệu và dùng những gương mặt mới, đại diện cho nữ giới hiện đại, quảng cáo cho đế chế mới.

Từ tháng 6 vừa rồi, hãng nội y đình đám ban bố 7 người nữ giới thay thế dàn thiên thần nội y nóng bỏng trong kí vãng. Đây là những khuân mặt đa dạng về ngành nghề, kích thước hình thể, giới tính để hợp với chiến lược phát triển mới của hãng.

Người đại diện của Victoria’s Secret san sớt: “Đã có một đội ngũ điều hành mới tại Victoria’s Secret, họ chịu bổn phận hoàn toàn vào việc đổi thay mác này với mục đích giao hội phát triển váy cưới đỏ một môi trường đồng đẳng, lành mạnh cho viên chức, đối tác, khách hàng nhằm nâng đỡ, và ủng hộ vơ phụ nữ trên thế giới”.


Mi Vân

Theo

Independent

  • Mới nhất

  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!